VÌ SAO BẠN MẤT ĐỘNG LỰC & CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA

VÌ SAO BẠN MẤT ĐỘNG LỰC & CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA
white and black wooden quote board

Bạn bắt tay vào một dự án với đầy nhiệt huyết rồi dần dần mất đi cảm hứng. Công việc mà bạn chờ mong bắt đầu trở thành gánh nặng. Bạn nghĩ có lẽ mình nên buông xuôi.

Bạn bắt đầu một công việc mới tại một công ty mới với đầy thử thách nhưng nhanh chóng mất đi sự hứng thú và xin nghỉ việc?

Bạn quyết định theo đuổi một thú vui mà bạn vẫn hằng mơ tưởng (chơi một loại nhạc cụ chẳng hạn), nhưng nhanh chóng bỏ cuộc chỉ sau vài tuần?

Bạn băn khoăn động lực lúc đầu của tôi đâu rồi?

Nếu bạn đang thiếu động lực, bạn không cô đơn.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu tại sao chúng ta lại mất động lực, và cách để vượt qua.

Vì sao bạn mất động lực?

Có 2 loại động lực: động lực bên trong và động lực bên ngoài.

Động lực bên trong là khi bạn làm gì đó đơn giản vì bạn thích chứ không vì bất cứ lý do gì khác.

Động lực bên ngoài là động lực do ham muốn (hơn) hoặc nỗi sợ (mất) gây ra. Bạn làm gì đó vì kết quả mà chúng mang lại.

Động lực mà có thể mất đi được đa phần đều là động lực bên ngoài.

Bạn xem video của một người rất giỏi ngoại ngữ trên Youtube và cũng muốn trở nên giống họ. Đó là động lực bên ngoài.

Bạn thấy một người đồng nghiệp vì giỏi tiếng Anh mà có được mức lương cao hơn. Bạn muốn trở nên giống người ta. Đó là động lực bên ngoài.

Bạn sắp tốt nghiệp nên phải có TOEIC. Vì nỗi sợ không ra được trường mà bạn muốn học tiếng Anh. Đó là động lực bên ngoài.

Động lực bên ngoài có thể khiến cho bạn bắt tay vào làm việc gì đó. Nhưng nó không giúp bạn duy trì. Dù động lực của bạn có mạnh đến mấy, trước những khó khăn lặp lại, bạn sẽ sớm quên.

Zig Ziglar đã nói: “Motivation is like taking a bath. If you stop doing it, you begin to stink”. (Zig Ziglar đã chơi chữ trong câu này, stink vừa có nghĩa là bốc mùi, vừa có nghĩa là extremely bad). Thật vậy, giống như chăm cây non, nếu bạn không tiếp thêm động lực cho mình mỗi ngày, bạn và cả mục tiêu của bạn sẽ chẳng mấy chốc mà chết yểu.

Vì thế bạn cần những liều động lực mỗi ngày. Vấn đề là những liều động lực cũng giống như ma túy, càng ngày tác dụng của chúng càng giảm và càng ngày bạn càng phụ thuộc vào chúng.

May thay, có những giải pháp bền vững và lành mạnh hơn.

Chúng là:

  1. Những quy tắc

Điểm khác biệt lớn nhất giữa con người và con vật là con người có khả năng vượt qua bản năng và hành xử theo quy tắc.

Bạn có đi đại tiện mà không làm sạch bộ phận mà ai cũng biết là bộ phận gì đấy sau đó không?

Bạn có ra ngoài đường mà không đánh răng không?

Bạn có mặc sịp ngoài quần không?

Với phần đông các bạn đang đọc bài này, tôi đoán câu trả lời là không. Vì tất cả những điều bạn làm đều tuân theo quy tắc chung. Chúng không được viết trong bộ luật nào cả, nhưng chúng đều là những quy tắc được số đông tuân theo.

Giống như những nhà sư có giới luật khi tu hành, để đạt được kết quả dài lâu, bạn cần thiết lập những quy tắc cho chính bản thân mình.

“Không lướt facebook quá 10 phút một ngày” là một quy tắc.

“Luôn mở app học tiếng Anh ra và học 1 từ ngay khi thức dậy” là một quy tắc.

Bạn cần những quy tắc liên quan đến mục tiêu của mình và TUYỆT ĐỐI TUÂN THỦ chúng.

2. Một hệ thống giúp duy trì quy tắc

Điều khó khăn nhất là chính những quy tắc cũng khó nhớ và khó duy trì. Vì thế chúng ta cần một hệ thống. Thế nào là một hệ thống? Hệ thống là một tập hợp các công cụ, hành động, con người giúp bạn thực hiện một mục tiêu nào đó mà không cần phải suy nghĩ về nó.

Ví dụ, để thực hiện được quy tắc không lướt facebook quá 10 phút một ngày, tôi dùng extension Stay Focusd trên Chrome để giới hạn thời gian sử dụng trang này trên máy tính. Trên điện thoại thông minh cũng có các phần mềm với tính năng tương tự.

Với những mục tiêu khó hơn như dậy sớm chẳng hạn, ngoài đồng hồ báo thức, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của người thân, bạn bè. Bạn có mấy khi đi học muộn hồi học phổ thông không? Hẳn là không vì chúng ta có bố mẹ gọi dậy.

Với các lịch trình và việc phải làm, bạn hãy sử dụng một phần mềm nhắc việc “Reminder”. Lên lịch thôi không đủ. Bạn cần nhét chúng vào một phần mềm nhắc việc vì chắc chắn bạn SẼ quên. Tôi thường dùng Google Calendar cho hầu hết những việc mà tôi muốn xây dựng thói quen. Lưu ý là dù bạn dùng phần mềm nhắc việc gì, chỉ nhấn “Dismiss” khi bạn đã xong việc.

Bạn nhớ ví dụ về những nhà sư bên trên không? Hệ thống của họ là gì?

3. Bắt đầu khiêm tốn

Như đã nhắc đến trong bài trước, một mục tiêu quá lớn sẽ khiến bạn chùn bước cho dù bạn có hừng hực khí thế đến thế nào đi chăng nữa. Vì vậy kể cả đã có quy tắc và hệ thống, bạn cũng hãy bắt đầu khiêm tốn thôi. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy chúng ta sẽ có khả năng phá vỡ lịch trình nếu chúng ta đang cố xây dựng hơn 1 thói quen, tức là làm hơn 1 việc khác với thói quen vốn có. Vì thế hãy luôn rõ ràng ngay từ bước đầu tiên: “Bạn đang quan tâm đến điều gì nhất? Bạn muốn đạt được điều gì nhất?” và bắt đầu từ 1 quy tắc, 1 thói quen duy nhất.

Tôi đang xây dựng thói quen viết bài mỗi tuần. Mục tiêu trước mắt của tôi là chia sẻ ít nhất 1 bài về thói quen, động lực, phương pháp học tiếng Anh hoặc bài học tiếng Anh mỗi tuần.

Còn mục tiêu hiện tại của bạn là gì? Bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó?

Hãy comment để chia sẻ. Tôi rất sẵn lòng lắng nghe.

Và đừng quên rằng cái like, share của các bạn có ý nghĩa vô cùng lớn đối với tôi. Hãy trở thành một hệ thống giúp tôi viết tiếp.

See you on the road.

Photo by Mika Baumeister on Unsplash

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *