LÀM SAO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CỦA BẠN

LÀM SAO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CỦA BẠN

Tôi có một mục tiêu: từ giờ đến cuối năm phải có 6 múi.

Mà không biết cuối năm nào.

Từ khi còn rất nhỏ tôi đã có chuẩn mực của mình về hình thể. Cảm hứng của tôi đến từ tạo hình của Hercules trong phim truyền hình và vẻ bề ngoài của Goku trong 7 viên ngọc rồng.

Đàn ông thì phải cơ bắp và có 6 múi, thế thôi.

Nhưng đó chỉ là cảm hứng.

Tôi bắt đầu tập thể hình năm lớp 11. Lý do: bạn rủ. Trước đó tôi chỉ biết chút về thể hình qua tên tuổi của chú Lý Đức trên TV. Từ khi đi tập, tôi biết thêm là thể hình là một môn phức tạp và đòi hỏi nhiểu công sức. Tôi bắt đầu khâm phục những người có thân hình đẹp (như chuẩn mực Hercules).

Nhưng đó chỉ là khâm phục.

Tôi bắt đầu nghiêm túc với thể hình vào năm thứ 3 đại học.

Cảm hứng của tôi lúc đó đến từ Captain America. Nhưng tôi đã nghiêm túc vì tôi có một thứ ngoài cảm hứng: 2 gã bạn thân. Ở cái tuổi tâm trí thừa bay bổng nhưng thiếu định hướng, chúng tôi khao khát một mục tiêu để theo đuổi. Chẳng vì điều gì cả, chỉ đơn thuần vì đã sống thì phải có mục tiêu. Chúng tôi cùng có mục tiêu thân hình đẹp. Chúng tôi cùng tập, cùng tìm hiểu về thể hình và cùng tiến bộ.

Bánh đà đã bắt đầu lăn. Và một khi nó đã lăn thì thật khó mà dừng lại.

Thể hình đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi mãi mãi. Tôi tập một cách say mê. Tôi nghiên cứu một cách say mê. Tôi trở nên yêu đời, lạc quan, tự tin và minh triết hơn bao giờ hết. Đúng là khi có mục tiêu và dồn hết tâm sức vào mục tiêu đó, con người ta trở nên trưởng thành một cách kỳ lạ. Đến tận bây giờ những thói quen ăn uống và những kiến thức học được từ hồi đi tập vẫn ảnh hưởng đến mọi quyết định trong cuộc sống của tôi. Xin được biết ơn tôi của 8 năm trước.

Cuối năm thứ 3 đại học, trong một nỗ lực giảm mỡ cắt nét, tôi đã đi tập 2 lần 1 ngày: 5 giờ sáng và 5 giờ chiều. Ngày nào cũng vậy, không biết mệt mỏi.

Năm cuối đại học, tôi nghĩ mình sẽ theo thể hình chuyên nghiệp.

Nhưng tôi vẫn chưa bao giờ có 6 múi.

Tôi đã thất bại với mục tiêu đó.

Bất chấp tôi rất yêu thể hình, tôi có rất nhiều kiến thức về dinh dưỡng và tập luyện, tôi có một ý chí sắt đá để đi tập mỗi ngày, tôi vẫn thất bại.

Tại sao?

Cũng giống như những học viên của tôi luôn thắc mắc vì sao họ mãi không giỏi tiếng Anh, tôi đã từng trăn trở rất nhiều với cái sự nghiệp 6 múi của mình. Sau nhiều năm nghiên cứu những người đạt nhiều thành tích (high achievers), cũng như tự nhìn lại chính mình, tôi mới biết vì sao mình thất  bại. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ lại cho bạn 3 nguyên nhân khiến bạn không đạt được mục tiêu. Bất kể mục tiêu của bạn là gì, sẽ chỉ có 3 nguyên nhân này.

Lý do của bạn

Hãy bắt đầu với câu hỏi tại sao. Tại sao tôi muốn có 6 múi? Tại sao bạn muốn giỏi tiếng Anh? Tại sao anh X muốn kiếm được 50 triệu/tháng? Tại sao Donald Trumph già thế rồi còn đi bon chen làm Tổng thống? Tất cả mọi người đều có lý do của mình. Tuy nhiên, đây là chỗ chúng ta hay tự lừa dối mình.

Mỗi mục tiêu của chúng ta đều gắn liền với một ham muốn (desire) hoặc một nỗi sợ (fear) nào đó. Hiểu một cách đơn giản, bạn sẽ có một mục tiêu khi bạn muốn hơn hoặc bạn sợ mất. Tôi muốn có 6 múi vì tôi thấy có 6 múi đẹp hơn, gần với chuẩn mực Hercules của tôi hơn. Bạn muốn giỏi tiếng Anh vì bạn thấy tìm việc làm mà không biết tiếng Anh thì quá khổ và quá nhục. Cũng có thể công ty bạn có phụ cấp tăng lương dành cho người biết ngoại ngữ ở một trình độ nhất định. Trumph tranh cử Tổng thống vì ông thấy muốn vượt qua giới hạn bản thân sau khi đã có tất cả mọi thứ. Tôi đoán vậy.

Bất kể lý do là gì, tôi tin là bạn có.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, những lý do dù nghe hay đến mấy, nếu nó không đủ mạnh, bạn sẽ vẫn thất bại. Một lý do đủ mạnh là một lý do khiến bạn cảm thấy hừng hực khí thế, tức giận cùng cực hay sợ hãi vô bờ khi nghĩ đến. Nó giống như một động cơ thôi thúc (motive) cả tâm trí và cơ thể bạn.

Thời chiến chúng ta được biết về nữ anh hùng Ngô Thị Tuyền vác được 2 hòm đạn dính vào nhau nặng 98kg (hơn gấp đôi cân nặng cơ thể chị là 42kg). Có quá nhiều nguyên nhân đằng sau sự phi thường ấy, nhưng tôi chắc chắn là chị có lý do đủ mạnh. Giữa lúc hỏa lực đang căng thẳng, thiếu đạn có thể dẫn đến hơn 1 cái chết.

Ngày nay chúng ta thường nghe những câu chuyện như cô gái vì bị bạn bè xa lánh mà quyết tâm tập luyện rồi đạt được thân hình mơ ước. Đây cũng là một ví dụ cho lý do mạnh mẽ. Sự nhục nhã có thể thể thiêu đốt con người ta, dẫn đến những kết quả không tưởng.

Quay lại với mục tiêu 6 múi của tôi, lý do tôi muốn có 6 múi chưa bao giờ đủ mạnh. Nó chỉ như dệt hoa trên gấm, có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Vậy nên tôi cứ trì hoãn suốt ngày này qua tháng khác.

Lý do của bạn có đủ mạnh không?

Năng lượng của bạn

Năng lượng của chúng ta là hữu hạn. Bạn làm bất kể hoạt động nào, bạn cũng đều tiêu hao năng lượng, dù là năng lượng thể chất hay tinh thần.

Vấn đề là, giống như đứa trẻ 3 tuổi không thể dắt một chiếc xe máy, bạn sẽ không đạt được mục tiêu của mình khi bạn không đủ năng lượng.

Để đạt được mục tiêu, bạn cần dành ra một nguồn lực đáng để, một cách đều đặn, theo đúng hướng. Những nguồn lực đó bao gồm cả sức khỏe, trí lực, sự tập trung, thời gian và tài chính.

Bạn khoan hãy nói là bạn đã dành đủ năng lượng cho mục tiêu.

Trong tuần vừa rồi, bạn dành ra bao nhiêu giờ để nghĩ, lên kế hoạch, kiểm điểm và rút kinh nghiệm cho mục tiêu của bạn?

Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu giờ để làm những việc giúp bạn đạt được mục tiêu?

Mục tiêu của bạn có phải là thứ đầu tiên bạn nghĩ đến sau khi ngủ dậy và là thứ sau cùng tồn tại trong đầu bạn mỗi đêm trước khi bạn chìm vào giấc ngủ?

Bạn có ưu tiên làm việc hướng tới mục tiêu trước tất cả những việc khác trong ngày?

Bạn có thời gian xem TV và lướt web không?

Nếu đã có một ngày quá bận và bạn chưa kịp làm gì cho dự án riêng của bạn, bạn sẽ từ chối một cuộc đi chơi và dành buổi tối để làm chứ?

Để đạt được mục tiêu, bạn cần trở nên ám ảnh với nó và biến nó thành việc thường ngày như ăn cơm uống nước.

Mục tiêu càng lớn, càng khó khăn, bạn càng cần biến nó thành một phần thiết yếu trong ngày.

Đây chính là cách bạn dồn năng lượng của mình vào một điểm và xuyên phá một mục tiêu.

Cũng chính vì lý do này mà tôi rất thích cụm từ “laser focus” trong tiếng Anh. Khi tâm trí của bạn đủ tập trung, bạn sẽ có sức mạnh diệu kỳ như laser vậy.

Cách bạn tiếp cận mục tiêu

Đây là phần thú vị.  Có những người có động lực rất mạnh, cũng rất tập trung cho mục tiêu, nhưng mãi vẫn chẳng đạt được mục tiêu của mình, chỉ vì cách anh ta tiếp cận mục tiêu đã sai lầm ngay từ đầu.

Một ví dụ về cách tiếp cận mục tiêu sai lầm là thế này: “Từ ngày mai, tôi sẽ dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục. Mỗi ngày tôi sẽ học 50 từ mới, làm một đề TOEIC và ôn lại bài hôm trước vừa học”.

Chính tôi cũng đã từng phạm sai lầm này.

Chúng ta nghĩ lớn. Chúng ta hừng hực khí thế. Chúng ta đặt những mục tiêu to tát. Và chúng ta kỳ vọng quá nhiều vào bản thân.

Con người có xu hướng đánh giá mình quá cao trong ngắn hạn và đánh giá mình quá thấp trong dài hạn.

Hầu hết những mục tiêu ngày, tuần, tháng của bạn đều quá viển vông và mục tiêu 1 năm, 5 năm đều quá khiêm tốn.

Đúng vậy không?

Trong đoạn trước, tôi đã chia sẻ với bạn là bạn cần biến việc thực hiện mục tiêu thành một phần thiết yếu của cuộc sống.

Và bạn biết không, để bạn có thể ám ảnh bởi mục tiêu, để bạn có thể làm việc hướng tới nó bất chấp lý do, bạn cần biến việc làm việc hướng tới mục tiêu thành thói quen.

Một việc chỉ trở thành thói quen khi nó đủ dễ và đủ hấp dẫn.

Bản năng của con người là tìm kiếm lợi ích tối đa với chi phí tối thiểu.

Dậy từ 5 giờ sáng khó không? Khó. Nghe đã thấy nản, nhất là vào mùa đông.

Dậy sớm hơn mọi khi 5 phút khó không? Dễ ẹc.

Đó là tâm lý thông thường.

Và bạn cần biết lợi dụng tâm lý thông thường đó để giúp mình đạt được mục tiêu.

Đừng nghĩ đến việc học 50 từ một ngày nếu bạn chưa học được 1 từ/ ngày trong liên tục 1 tháng.

Đừng nghĩ đến giảm cân nếu bạn chưa tập thể dục được 3 lần/ tuần, mỗi lần 15 phút.

Nếu bạn làm kinh doanh, đừng mong kiếm được nhiều tiền hơn nếu chưa tìm được thêm 1 khách hàng tiềm năng mỗi tuần.

Nếu bạn làm công sở, đừng mong thăng chức nếu bạn chưa có thói quen học tập và tự kiểm điểm vào buổi tối.

Có vô vàn ví dụ như thế. Bạn chỉ làm được việc lớn khi đã quen làm việc nhỏ hơn cùng loại.

Chúng ta sẽ phát huy tốt nhất khi làm những việc chỉ khó hơn việc chúng ta thường làm 10%.

Bạn đừng cho rằng 10% là ít.

Nếu mỗi ngày bạn cải thiện so với hôm trước dù chỉ 1%, sau 1 năm bạn sẽ trở nên tốt gấp 1.01 ^ 365 = 37.8 lần.

Nếu mỗi ngày bạn thụt lùi dù chỉ 1% so với hôm trước, sau 1 năm bạn sẽ chỉ còn lại 0.99 ^ 365 = 0.02 phiên bản bạn hôm nay.

Nếu mỗi tháng bạn cải thiện chỉ 10%, sau một năm bạn sẽ bằng 1.1^12 = 3.1 hôm nay. Wow, gấp 3 hiện tại trong 1 năm. Nghe hấp dẫn chứ?

Hấp dẫn, và khả thi.

Nếu bạn kiên trì và ổn định.

Không cần nhiều, chỉ cần đều.

Không cần mạnh, chỉ cần lỳ.

Nước chảy đá mòn.

Mỗi cánh cửa đều được xoay trên một cái bản lề nhỏ xíu.

Và mọi cuộc trường chinh đều bắt đầu từ một bước chân.

Hãy nghĩ thật lớn, và bắt đầu thật khiêm tốn, nhưng đều đặn.

Và nếu bạn đã có động lực lớn rồi, lại còn tập trung nữa, thì sự đều đặn ấy chắc chắn sẽ mang bạn đến đích.

Có ai biết cây con trở thành đại thụ vào lúc nào không?

See you on the road.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *