Bạn quá bận? Đây là cách để chinh phục tiếng Anh cho bạn

Bạn quá bận? Đây là cách để chinh phục tiếng Anh cho bạn

Bạn quá bận? Đừng lo. Đây là cách để người bận rộn chinh phục tiếng Anh

Bạn luôn cảm thấy mình quá bận?

Bạn phải dành hầu hết thời gian của mình tại công ty để theo kịp các deadline?

Không chỉ công việc, gia đình và các mối quan tâm khác đã ngốn hết thời gian ít ỏi còn lại của bạn.

Và bạn băn khoăn: “Làm thế nào tôi có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình với núi công việc này?”

Đừng lo. Bạn không cô đơn. Hàng triệu người trên thế giới đã và đang gặp phải vấn đề như bạn. Tôi cũng đang phải cố gắng để có thể nhét việc học ngoại ngữ vào lịch làm việc mỗi ngày. Và tôi có kinh nghiệm để chia sẻ cho bạn

Hãy tập trung tinh thần, chuẩn bị ghi chép và đọc bài viết này.

Dưới đây là những bài học mà tôi đã rút ra sau quá trình học và dạy tiếng Anh cho học viên của mình.

1. Thuê gia sư

Tôi biết bạn đang nghĩ gì. Thế quái nào mà bạn có thể thuê gia sư trong khi có cả núi việc và phải có mặt ở văn phòng cả ngày? Gia sư là thứ chỉ dành cho học sinh và sinh viên!

Chưa chắc.

Một số khảo sát được thực hiện đã chỉ ra rằng người ta chỉ cần được học có hướng dẫn 1-2 giờ/tuần để có sự tiến bộ trong việc học ngôn ngữ. Vì ngoại ngữ là một kỹ năng cần nhiều thời gian để phát triển, việc tự học của bạn quyết định 80% kết quả, nên việc không có nhiều thời gian đến lớp không phải là vấn đề. Điều này cũng đúng với thời gian bạn cần dành ra để học với gia sư. Để có thể tiến bộ trong việc học ngoại ngữ, cái bạn cần có thể chỉ là 1 buổi học với gia sư mỗi tuần.

Trong thời đại hiện nay, có không chỉ một cách để bạn có thể sắp xếp 1 buổi hoặc 2 giờ học này vào lịch làm việc của mình. Nếu việc mời gia sư đến công ty không khả thi, bạn hoàn toàn có thể học online dù chỉ 30 phút/ngày.

Bạn có bị cứng họng mỗi khi tham gia cuộc họp online tại công ty với người nước ngoài?

Bạn hoàn toàn có thể vượt qua trở ngại này bằng cách thuê một gia sư nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh chỉ 30 phút mỗi ngày.

2. Hãy để tiếng Anh tràn ngập cuộc sống của bạn

Bạn có dùng facebook không? Hãy chuyển ngôn ngữ của facebook thành tiếng Anh.

Bạn có điện thoại chứ? Hãy chuyển ngôn ngữ trong điện thoại của bạn thành tiếng Anh.

Bạn có bàn làm việc tại nhà và công ty? Hãy để ở đó một vài tài liệu tiếng Anh mà bạn đang học.

Nếu bạn đang muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếng. Hãy hỏi gia sư của bạn hoặc mua một cuốn sách về tiếng Anh giao tiếp, chia nhỏ các bài học, in chúng ra và để chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn thấy. Bạn thấy cách mà các công ty trưng bày giá trị cốt lõi của họ để nhân viên nhớ chứ? Hãy áp dụng tương tự với các mẫu câu và từ vựng tiếng Anh.

Bạn gặp khó khăn với việc phát âm hoặc nghe một số từ vựng nhất định? Hãy nhờ ai đó phát âm chuẩn từ hoặc câu đó và đặt nó làm chuông điện thoại.

Khi bạn nhận được một thông báo hoặc email từ một người nước ngoài, đừng dừng lại ở việc trả lời mail, hãy in chúng ra, dịch ra tiếng Việt hoặc tập đọc chúng như thể bạn chính là người viết. Nếu có chỗ nào bạn không hiểu, hãy tra từ điển hoặc tham khảo gia sư của bạn.

Bạn đang xếp hàng chờ xe buýt? Hãy lấy cuốn sổ từ vựng mà bạn vẫn để trong túi sách ra và đọc vài trang.

Tin tôi đi, bạn có nhiều thời gian học hơn bạn tưởng.

3. Tập trung vào những điều căn bản

Có lẽ bất cứ ai có ý định học tiếng Anh đều có chung một mục tiêu xa: “Giao tiếp được bằng tiếng Anh”.

Đó là một mục tiêu chính đáng. Tuy nhiên, sự thật là nếu bạn nghĩ quá nhiều đến việc giao tiếp bằng tiếng Anh, nhất là khi mới học, bạn sẽ mau chóng nản lòng vì việc đó… quá khó.

Bạn muốn mình có thể nói vanh vách trong hàng tiếng đồng hồ với người nước ngoài mà không đổ một giọt mồ hôi!

Nghe hay đấy nhưng đó là một mục tiêu không thực tế. Nhất là khi mới học. Điều này giống như việc bạn muốn học cách để có đai đen trong ngày đầu mới học võ.

Tất cả các cao thủ đều nói cùng nói với bạn một câu: “Tập căn bản trước đã”.

Tiếng Anh cũng có những thứ căn bản như thế. Đó là: phát âm, ngữ pháp & từ vựng.

Cũng giống như xây nhà phải làm móng trước. Để có thể giao tiếp tốt, bạn cần học những thứ căn bản này đã. Từ vựng tiếng Anh giống như những viên gạch. Muốn nhà cao thì phải có nhiều gạch. Nhưng ngôi nhà không thể thành hình nếu như không có xi măng liên kết những viên gạch ấy (ngữ pháp). Và người ta cũng sẽ không đánh giá cao ngôi nhà của bạn nếu ngôi nhà của bạn không có hình thức đẹp (phát âm).

Hãy đảm bảo là bạn được học một cách bài bản những chiêu thức căn bản này.

4. Luyện tập & sửa lỗi khi bạn có cơ hội viết

Bạn có hay phải trả lời email bằng tiếng Anh? Nếu có, đây là một cơ hội vàng để bạn rèn kỹ năng viết.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể cải thiện kỹ năng viết của mình nếu bạn biết mình sai ở đâu và biết cách sửa. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu bạn có gia sư hoặc chí ít là một người giỏi tiếng Anh hơn bạn kèm cho bạn tại công ty.

Bạn cũng có thể sử dụng những trang web nước ngoài cung cấp dịch vụ sửa bài viết. Tuy nhiên hãy nhớ loại bỏ tất cả các thông tin riêng tư liên quan đến công việc trước khi gửi và đừng quên sẽ có thời gian chờ nhất định khi bạn sử dụng những dịch vụ này.

*Tips: Bạn cũng có thể áp dụng cách này với kỹ năng nói. Hãy ghi âm mọi cuộc họp có người nước ngoài tham gia và nghe lại đoạn ghi âm đó khi có thể. Bạn vừa có thể tập nghe cho quen giọng của họ vừa có thể học theo cách nói của họ.

5. Để ý đến kỹ năng nghe của bạn

Rất nhiều học viên của tôi đều có chung một nỗi khổ khi đến với tôi: “Kỹ năng nghe của tôi kém quá”.

Kỳ thực kỹ năng nghe kém có thể được chia thành 3 nguyên nhân: do từ vựng của bạn không đủ, do bạn nghe chưa nhiều nên não bạn chưa bắt được âm tiếng Anh hoặc do bạn biết từ nhưng bạn đang phát âm sai những từ đó nên bạn không nhận ra khi nghe người khác phát âm chuẩn.

Để giải quyết những vấn đề này, bạn chỉ có một cách: Nghe thường xuyên và học kỹ những gì mà bạn nghe.

Hầu hết những người nghe kém mà tôi biết đều học không đủ kỹ. Không đủ kỹ ở đây là nghe quá nhiều thứ khác nhau và không thực sự hiểu sâu hoặc nắm được cách phát âm của những thứ mà họ nghe.

Để tôi lấy cho bạn một ví dụ hết sức cơ bản.

Bạn phát âm từ này thế nào? Business card.

Nếu âm thanh vang lên trong đầu bạn là “bi di nít các” thì hiển nhiên khi nghe người khác phát âm chuẩn kiểu “bi dì nịt z cạc”, bạn sẽ không nhận ra.

Còn câu này nữa, bạn sẽ phát âm thế nào? Tommy has come to France and back.

Nếu bạn phát âm tất cả các từ bình đẳng như nhau như cách bạn nói tiếng Việt (hay ít nhất là bạn nghĩ thế vì tiếng Anh không có dấu) thì chắc chắn bạn sẽ không nhận ra khi nghe được câu này trong thực tế: “Tom mì hẹ z căm tù phờ ren s ừn bác k”.

Ngoài ra, cũng giống như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có rất nhiều giọng vùng miền khác nhau, dù kỹ năng nghe của bạn đã tốt rồi, bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi gặp một giọng lạ. Cách giải quyết một lần nữa là nghe thường xuyên và học kỹ những gì bạn nghe.

*Tips: Bạn có thể tham khảo rất nhiều giọng tiếng Anh của các vùng miền khác nhau tại trang web https://www.dialectsarchive.com/

Trên đây là những kinh nghiệm của tôi về việc học tiếng Anh dành cho người bận rộn. Nếu bạn có những kinh nghiệm khác, hãy chia sẻ trong phần comment nhé.

See you on the road.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *