Always do your best

Có một bác thợ xây đã đến tuổi nghỉ hưu. Bác nói với chủ của mình về chuyện nghỉ hưu và những dự định của bác về cuộc sống nhàn nhã, hạnh phúc với con cháu.

Người chủ rất buồn khi người thợ giỏi của mình nói như vậy. Ông đề nghị bác thợ xây làm cho mình một căn nhà cuối cùng trước khi về nghỉ hưu. Bác thợ xây đồng ý, nhưng trong thâm tâm bác không hào hứng lắm với công việc này. Bác làm việc cẩu thả và chỉ muốn mau chóng làm cho xong việc.

Đúng vào dịp hoàn thành căn nhà, bác thợ xây đến gặp ông chủ để bàn giao căn nhà, “Thưa ông, đây là chìa khóa căn nhà ông yêu cầu tôi xây dựng”. Ông chủ cầm chìa khóa và nói: “Đây là ngôi nhà của bác, tôi tặng bác vì sự trung thành và tận tâm của bác”.

Người thợ xây hết sức bất ngờ và cảm thấy hổ thẹn. Nếu như bác biết rằng mình đang xây ngôi nhà cho chính mình thì bác đã làm hoàn toàn khác. Còn bây giờ, bác phải sống trong ngôi nhà xấu xí mà bác vừa xây.

Bạn thân mến, bạn cũng đang xây một ngôi nhà như người thợ xây trong câu chuyện kể trên. Ngôi nhà đó chính là cuộc đời của bạn. Mỗi ngày bạn đóng một cái đinh, lắp một cánh cửa, sơn một góc nhà… Với mỗi việc nhỏ đó, bạn đã hết tâm hết sức, cố sao cho nó đẹp nhất, tốt nhất có thể chưa? Nhiều năm trôi qua, những cái đinh mà bạn đóng hôm nay sẽ quyết định ngôi nhà lúc về già của bạn có khang trang, vững chãi hay không. Cuộc đời này, suy cho cùng chính là công trình do bạn tạo nên. Vì vậy, hãy cố gắng làm tốt nhất có thể trong mọi tình huống. Như Og Mandino đã từng nói: “Hãy luôn làm hết sức mình. Những gì bạn gieo hôm nay, bạn sẽ gặt ngày mai”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *